Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập nói về công tác bảo hộ nạn nhân vụ đánh bom

.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập vừa có cuộc làm việc với đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh do ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch thành phố, làm trưởng đoàn. Ngoài ra, thành phần đoàn còn có lãnh đạo Công ty TNHH Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist.

dai su viet nam tai ai cap noi ve cong tac bao ho cho nan nhan vu danh bom hinh 1
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập làm việc với đoàn công tác 
Tại cuộc họp, hai bên đã tập trung thảo luận các biện pháp tốt nhất nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ nổ bom hôm 28/12 được về nước trong thời gian nhanh nhất có thể.

Phóng viên VOV thường trú tại Cairo, Ai Cập đã phỏng vấn ông Trần Thành Công, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập về công tác bảo hộ công dân cho các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào đoàn du khách Việt Nam tại Ai Cập.

PV: Xin Đại sứ cho biết, đến thời điểm này, công tác bảo hộ công dân trong vụ đánh bom khủng bố nhằm vào xe chở đoàn du khách Việt Nam tại Ai Cập đã được tiến hành như thế nào?

Đại sứ Trần Thành Công: Đại sứ quán đã làm việc với đoàn công tác từ Việt Nam sang, bao gồm có Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, công ty lữ hành Saigontourist, để bàn về các khả năng liên quan đến xử lý vụ việc đánh bom vừa qua.

Công tác bảo hộ công dân trong cuộc họp đã được nêu lên, tức là đảm bảo tối đa và thời gian sớm nhất để các nạn nhân có thể về Việt Nam trong một vài ngày tới. Thứ hai, có thể thu xếp, xin giấy phép của cơ quan chức năng để có thể đưa thi thể của ba nạn nhân về nước trong thời gian sớm nhất.

Hiện giờ đang có một số khó khăn, đó là một số nạn nhân bị thương, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Đoàn công tác cũng như Đại sứ quán sẽ bàn với các bác sĩ tại bệnh viện để phục vụ, giúp đỡ tốt nhất về thuốc men để sớm phục hồi ba trường hợp này, để có thể về nước. Đoàn công tác sẽ chia thành 3 nhóm để đi cùng chuyến bay với các nạn nhân về Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với các chế độ chính sách, phía cơ quan đại diện sẽ làm việc mức tối đa với phía bạn, để họ có thể hỗ trợ cho các nạn nhân này về Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân của các nạn nhân sang đây thuận lợi cũng như làm tốt việc đưa các nạn nhân về Việt Nam.

Vấn đề cuối cùng bàn đến vai trò trách nhiệm của những cơ quan liên quan như Bảo hiểm Việt Nam, của công ty lữ hành đối với các nạn nhân trong vụ việc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV: Thưa Đại sứ, theo thông tin từ các bác sĩ điều trị cho các nạn nhân bị thương, hiện một số trường hợp có thể phục hồi và trở về nước trong vài ngày tới. Vậy, phía Đại sứ quán sẽ có những hỗ trợ gì cho các nạn nhân cũng như thân nhân của họ?

Đại sứ Trần Thành Công: Chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng từ trước rồi, khi đoàn công tác sang, với tư cách là cơ quan đại diện thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán đã đặt vấn đề với bệnh viện để trong số các bệnh nhân, có một số bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, xây xước nhẹ, có thể về nước ngay, khoảng 9-10 bệnh nhân có đủ điều kiện có thể về nước. Những bệnh nhân khác, chúng tôi đang cố gắng can thiệp với các cơ quan chức năng có thể dùng các biện pháp hỗ trợ của các thiết bị y tế để đáp ứng nguyện vọng của các bệnh nhân có thể về Việt Nam tiếp tục điều trị.

Một việc nữa là khả năng trên đường di chuyển, nơi quá cảnh sân bay, để giúp các bệnh nhân thuận lợi về Việt Nam trên chuyến bay.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Ngọc Thạch/VOV-Ai Cập
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn