Những câu chuyện đằng sau chiếc mặt nạ giấy bồi

.

Giữa cuộc sống đô thị hiện đại, có một thời gian người ta bỗng thấy những chiếc mặt nạ giấy bồi trở nên vắng bóng và dần lép vế hơn so với mặt nạ nhựa ngoại nhập. Làm thế nào để kết nối người Việt trẻ với những nét văn hóa truyền thống, làm thế nào để những chiếc mặt nạ cũng dần hội nhập nhưng không mất đi những giá trị văn hóa vốn có?

Cuộc trò chuyện "Đằng sau chiếc mặt nạ là câu chuyện văn hóa" với sự xuất hiện của nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa - một trong hai nghệ nhân làm mặt nạ giấy bồi còn lại duy nhất tại Hà Nội, là cơ hội để người trẻ được hiểu hơn về những câu chuyện ẩn giấu đằng sau chiếc mặt nạ giấy bồi quen thuộc mỗi độ Trung thu về và cùng sẻ chia về những trăn trở của người Việt trẻ trong hành trình giữ "lửa" cho những nét đẹp văn hóa truyền thống .

Sự kiện được tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách tương tác "Sách mặt nạ" - bộ sách do người Việt Nam viết cho trẻ em Việt Nam, sáng tạo dựa trên cảm hứng về một món đồ chơi truyền thống.

Những câu chuyện đằng sau chiếc mặt nạ giấy bồi - Ảnh 1.

Cuộc trò chuyện do công ty sách Đinh Tị tổ chức sẽ diễn ra từ 9h00 - 10h30, thứ Bảy (15/9/2018) tại sân khấu trung tâm, Phố sách 19/12, Hà Nội. 

Cũng trong ngày thứ 7, tại Phố sách 19/12, cũng diễn ra workshop "Tò he: Từ đôi tay xinh nặn cả thế giới". 

Với sự hướng dẫn của nghệ nhân Đặng Văn Hậu - một trong những nghệ nhân trẻ tuổi nhất được UBND thành phố Hà Nội tôn vinh vì có những đóng góp đặc biệt cho nghệ thuật tò he, chương trình là không gian để các bạn nhỏ được tự tay nặn những nhân vật tò he của riêng mình, được tìm hiểu về nghệ thuật làm tò he truyền thống và yêu thêm một nét văn hóa vô cùng độc đáo của dân tộc.

Những câu chuyện đằng sau chiếc mặt nạ giấy bồi - Ảnh 2.

Workshop nằm trong khuôn khổ sự kiện Hội sách Trăng tròn sẽ chính thức được tổ chức tại Phố sách Hà Nội 19/12 trong hai ngày 15-16/09/2018. Sự kiện được tổ chức không chỉ với mong muốn nâng cao văn hóa đọc cho độc giả thủ đô mà còn hứa hẹn tạo ra một không gian văn hóa dân gian bổ ích, tôn vinh những nét đẹp của văn hóa truyền thống.

Nguồn: vtv.vn