Văn hóa doanh nghiệp thời 4.0: Sáng tạo và bao dung

.

Đề cập đến vai trò của văn hóa doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI so sánh: Nếu coi doanh nghiệp như ngôi nhà, thì tinh thần doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, và công nghệ 4.0 là những trụ cột. Nếu coi doanh nghiệp như một cỗ xe thì động cơ là tinh thần doanh nghiệp, tay lái là văn hóa doanh nghiệp và bánh xe là công nghệ 4.0.

p/Chủ tịch VCCI so sánh: Nếu coi doanh nghiệp như một cỗ xe thì động cơ là tinh thần doanh nghiệp, tay lái là văn hóa doanh nghiệp và bánh xe là công nghệ 4.0.

Chủ tịch VCCI so sánh: Nếu coi doanh nghiệp như một cỗ xe thì động cơ là tinh thần doanh nghiệp, tay lái là văn hóa doanh nghiệp và bánh xe là công nghệ 4.0.

Văn hóa doanh nghiệp không thể sao chép

Nếu văn hóa là ngọn đuốc soi đường thì xây dựng văn hóa là hành trình thắp lửa. Không ai khác, chính các doanh nhân, nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải là người thắp lửa.

Thiếu văn hóa thì doanh nghiệp như ngôi nhà thiếu trụ cột, cỗ xe mất lái và hành trình thiếu ngọn đuốc soi đường.

Có thể bạn quan tâm
 • Văn hóa doanh nghiệp thời 4.0:p/Sáng tạo và bao dung
  Văn hóa doanh nghiệp thời 4.0: Sáng tạo và bao dung

  10:22, 05/10/2018

 • Pha trộn văn hoá doanh nghiệp hậu M&A nhìn từ thương vụ 67 tỷ USD
  Pha trộn văn hoá doanh nghiệp hậu M&A nhìn từ thương vụ 67 tỷ USD

  07:33, 04/10/2018

 • Văn hóa doanh nghiệp thời 4.0: Sáng tạo và Bao dung
  Văn hóa doanh nghiệp thời 4.0: Sáng tạo và Bao dung

  15:41, 03/10/2018

 • Văn hóa doanh nghiệp nhìn từ
  Văn hóa doanh nghiệp nhìn từ "tật xấu" của cộng đồng gaming

  04:06, 22/09/2018

 • Văn hóa Doanh nghiệp: Nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững
  Văn hóa Doanh nghiệp: Nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

  09:02, 14/09/2018

 • Quản trịp/mô hình văn hoá doanh nghiệp
  Quản trị mô hình văn hoá doanh nghiệp

  09:06, 17/08/2018

 • Tích cực xây dựng văn hóa doanh nghiệp kiểm toán
  Tích cực xây dựng văn hóa doanh nghiệp kiểm toán

  15:46, 27/07/2018

 • Khai mạc hội nghị triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam
  Khai mạc hội nghị triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam

  11:08, 25/07/2018

Về định nghĩa văn hóa doanh nghiệp, TS. Vũ Tiến Lộc chỉ ra một vấn đề bất cập hiện nay là nhiều doanh nghiệp đang hiểu văn hóa doanh nghiệp chỉ là các hoạt động văn nghệ, thể thao...

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, văn hóa doanh nghiệp là tổ hợp của những hành vi ứng xử (cách nghĩ, cách cảm nhận, cách nói và hành động) của mỗi thành viên trong doanh nghiệp, và theo đó, là tổng hòa các quan niệm về giá trị được tạo ra từ đạo đức, triết lý, ý tưởng, mục tiêu và phương pháp kinh doanh của doanh nghiệp mà Lãnh đạo doanh nghiệp là người dẫn dắt đi đầu.

Văn hóa doanh nghiệp là linh hồn, là cốt cách, là nền tảng của quản trị doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt và bao dung chứ không phải chỉ ăn theo kiểu “phú quý mới sinh lễ nghĩa”. Bài học thực tế trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp cho thấy không thể có một thương hiệu mạnh và bền vững nếu thiếu một nền tảng văn hóa doanh nghiệp mạnh.

Văn hóa doanh nghiệp là bộ “gen” giải mã bản sắc riêng và là nguồn cội tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong thời đại CMCN 4.0, đối thủ của bạn có thể sao chép tất cả mọi thứ, từ chiến lược, sản phẩm, hệ thống, bí quyết công nghệ chỉ trong tích tắc bằng một cú nhấn chuột…. chỉ trừ một thứ duy nhất họ không thể sao chép hay vay mượn được, đó chính là VĂN HÓA DOANH NGHIỆP của bạn.

Tạo dựng giá trị niềm tin

“Văn hóa doanh nghiệp có giá trị vĩnh hằng và phải luôn được thăng hoa. Công nghệ càng phát triển thì văn hóa càng phải cao. Văn hóa doanh nghiệp là “cái neo” nhân văn trong thời CMCN 4.0 đang diễn ra như vũ bão” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch VCCI, thiếu cái neo nhân bản thì sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ có thể dẫn đến thảm họa cho con người, doanh nghiệp và xã hội. Văn hóa doanh nghiệp thời nay cũng khác so với trước đây, bởi việc tạo dựng giá trị niềm tin chung trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong môi trường có sự tương tác đa dạng, đa chiều của các chủ thể, không chỉ giữa con người với con người, mà còn giữa con người với robot, giữa thế giới người với thế giới vật lý và sinh học là việc không phải dễ dàng. Văn hóa phải dung hòa mới phát huy được sức mạnh của một thế giới đa chiều cạnh và siêu kết nối.

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt và bao dung chứ không phải chỉ ăn theo kiểu “phú quý mới sinh lễ nghĩa”.

Trong thời kỳ CMCN 4.0, dự báo trong 30 năm tới, các CEO hàng đầu của thế giới có thể sẽ là robot. Nhưng robot không thể thay thế được con người và các doanh nhân sẽ vẫn là người thắp lửa và lo phần hồn và cốt cách cho doanh nghiệp, chăm lo các giá trị đạo đức, nhân văn của doanh nghiệp. Robot, trí tuệ nhân tạo sẽ lo những chiều cạnh về công nghệ và quản trị để nhân lên sức mạnh của chính con người.

Trong CMCN 4.0, thế giới nhỏ lại và các doanh nghiệp nhỏ lớn lên. Từ hàng trăm năm nay, hội nhập thường là việc của các doanh nghiệp lớn, nhưng với sự trợ giúp của internet, của thương mại điện tử thời nay, thì mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa siêu nhỏ cũng có thể tiếp cận với thị trường thế giới bình đẳng như các doanh nghiệp lớn. Trong thời 4.0, quy mô không còn là lợi thế quyết định sức cạnh tranh mà tốc độ mới giữ vai trò quyết định.

Trong kỷ nguyên 4.0, “con cá bơi nhanh sẽ xơi con bơi chậm, chứ không còn là cá lớn nuốt cá bé như các thế kỷ trước đây” - TS Vũ Tiến Lộc cho biết.

Để có được tốc độ trong cạnh tranh, theo TS. Vũ Tiến Lộc cần phải thay đổi công nghệ và quản trị và để làm được điều đó phải chăm lo các nền tảng văn hóa, tinh thần. “Đấy là vấn đề quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới” - Chủ tịch VCCI cho biết.

Long Huy
Nguồn: enternews.vn