Bờ Biển Ngà kêu gọi dòng vốn đầu tư từ Việt Nam

.

Đây là thông tin đã được đưa ra tại chương trình giao lưu bàn tròn, tìm kiếm nhà đầu tư Việt Nam – Bờ Biển Ngà, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM (VCCI-HCM) tổ chức, mới đây.

ông

Nhiều cơ hội hợp tác và ưu đãi đầu tư được đưa ra tại chương trình giao lưu bàn tròn tìm kiếm nhà đầu tư Việt Nam – Bờ Biển Ngà.

Trong nhiều năm qua, tại quốc gia thuộc Châu Phi này, các cải cách kinh tế được quyết liệt thực hiện, tín hiệu từ cải thiện môi trường kinh doanh đang bắt đầu mang lại nhiều kết quả tích cực và gia tăng niềm tin với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bờ Biển Ngà đã trở thành một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng tốt và thuộc Top 10 Quốc gia hấp dẫn về đầu tư ở Châu Phi.

Bờ Biển Ngà cũng là quốc gia có vùng nguyên liệu dồi dào với giá thành cạnh tranh, các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như: cacao, cao su, cọ dầu, hạt điều… Với cơ sở hạ tầng hiện đại và chất lượng, các cảng có nhiều kết nối trực tiếp đến châu Âu và Hoa Kỳ

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia buổi giao lưu bày tỏ mối quan tâm đến ngành sản xuất bông, hạt điều, thủ tục xây dựng nhà máy và chính sách thuế dành cho nhà đầu tư của Chính phủ Bờ Biển Ngà. Đặc biệt, có doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng đầu tư hệ thống sản xuất trị giá gần 2 triệu USD ở quốc gia châu Phi này.

Theo ông Emmanuel Essis Esmel, việc xuất nhập khẩu sản phẩm bông phải được thanh toán bằng tín dụng thư L/C và doanh nghiệp cần phải thiết lập quan hệ đối tác với một ngân hàng nội địa, tuy nhiên, điều này không hề phức tạp vì đa số ngân hàng có trụ sở ở Bờ Biển Ngà đều là ngân hàng quốc tế.

Ngân hàng sẽ thẩm định và giải ngân cho nhà đầu tư mua nguyên liệu, đồng thời có thể lấy chính nguyên liệu để thế chấp, lãi suất cho vay dao động từ 8% - 9%/năm. Các doanh nghiệp đặt nhà máy tại Bờ Biển Ngà được hỗ trợ 40% - 50% thuế nhập khẩu máy móc.

Hiện tại, chính phủ Bờ Biển Ngà cũng hỗ trợ 610 Euro/tấn điều nhân hạt trắng cho nhà sản xuất cuối cùng và sản phẩm điều được miễn thuế xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm
 • Đón cơ hội phát triển “công xưởng 4.0”
  Đón cơ hội phát triển “công xưởng 4.0”

  04:01, 22/09/2018

 • Nông nghiệp là bàn đạp để mở rộng hợp tác kinh doanh Việt Nam – Guinea Bissau
  Nông nghiệp là bàn đạp để mở rộng hợp tác kinh doanh Việt Nam – Guinea Bissau

  17:00, 08/08/2018

 • Công nghiệp da giày của Ý đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam
  Công nghiệp da giày của Ý đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

  19:24, 11/07/2018

 • Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa
  Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa

  15:06, 29/06/2018

 • Vicostone xếp vị trí thứ 4 trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
  Vicostone xếp vị trí thứ 4 trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

  15:25, 08/06/2018

 • Doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan: Tăng cường hợp tác nông nghiệp, dược phẩm và du lịch
  Doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan: Tăng cường hợp tác nông nghiệp, dược phẩm và du lịch

  16:19, 09/05/2018

 • “Gỡ khó
  “Gỡ khó" cho doanh nghiệp Việt Nam trong ngành du lịch

  01:16, 13/03/2018

Về chính sách thuế, quốc gia này thiết lập hệ thống thuế theo ngành, lãnh thổ để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lựa chọn vị trí đặt nhà máy. Các nhà máy càng xa khu vực trung tâm sẽ càng nhận được nhiều ưu đãi.

Theo thông tin của đại diện cơ quan ngoại giao Bờ Biển Ngà, những doanh nghiệp tạo được khoảng 200 việc làm và đạt một số tiêu chí về sản xuất, giá trị sẽ được xem xét miễn thuế.

Bờ Biển Ngà là nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới với sản lượng năm 2018 ước đạt 770.000 tấn. 70% tổng sản lượng điều của nước này được xuất khẩu sang Việt Nam, quốc gia có ngành công nghiệp chế biến điều lớn. Tuy nhiên trong tháng 7 vừa qua, nông dân và doanh nghiệp tại Bờ Biển Ngà dự báo xuất khẩu hạt điều của nước này sẽ giảm mạnh vì người mua từ Việt Nam xem xét lại việc ký hợp đồng trong bối cảnh thị trường điều thế giới rớt giá.

Việt Hùng
Nguồn: enternews.vn