Lãnh đạo Việt Nam và thế giới hoan nghênh kết quả giải cứu toàn đội bóng thiếu niên Thái Lan

.

Ngay sau khi được tin các lực lượng chức năng tìm thấy tất cả thành viên đội bóng còn sống, ngày 10/7 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư tay chúc mừng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và người dân Thái Lan, chúc các thành viên đội bóng sớm được trở về với gia đình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những người đầu tiên chúc mừng Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan với vai trò dẫn dắt trong chiến dịch giải cứu lần này. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump khẳng định việc giải cứu thành công 12 thành viên đội bóng cùng huấn luyện viên từ hang động là khoảnh khắc đẹp đẽ, và nhiệm vụ đã được hoàn thành xuất sắc. 

Trong khi đó, cũng trên Twitter, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ vui mừng về việc giải cứu các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang động, nhấn mạnh cả thế giới đã dõi theo sự kiện này và sẽ luôn ghi nhận sự dũng cảm của tất cả những người đã tham gia công cuộc giải cứu. 

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders thì bày tỏ ông cảm thấy “nhẹ nhõm” với kết thúc có hậu của cuộc giải cứu. Ông gửi lời chúc mừng tới những người cứu hộ dũng cảm, trong đó có cả các thợ lặn của Bỉ. Đồng thời ông cũng gửi lời chia buồn tới thợ lặn  Saman Kunan-cựu đặc nhiệm của Hải quân Thái Lan bị thiệt mạng trong công cuộc giải cứu. 
Ngoài các chính trị gia, rất nhiều người nổi tiếng cũng đã ngay lập tức bày tỏ hoan nghênh. Tỷ phú Elon Musk,  người đã tới thăm hiện trường đồng thời gửi tới chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ để hỗ trợ công cuộc giải cứu,  cũng khẳng định đây là tin tức tốt lành, và đội cứu hộ đã rất xuất sắc. 

Cho tới 20h6’ cùng ngày, nạn nhân cuối cùng đã được đưa ra trong sự hân hoan của những người làm công tác cứu hộ cũng như người dân trong vùng. Cả 4 em nhỏ và huấn luyện viên của đội bóng đều được máy bay trực thăng đưa tới bệnh viện tỉnh Chiềng – rai. Chiếc xe cấp cứu cuối cùng chở các nạn nhân từ sân bay về bệnh viện lúc 20h55 phút.

Ngoài ra, 4 người tình nguyện ở lại trong hang cùng các thành viên của đội bóng bao gồm 3 thợ lặn và một bác sỹ, cũng đã ra ngoài an toàn. Những người này được xe cấp cứu đưa về bệnh viện tỉnh Chiang-rai và sẽ phải kiểm tra y tế tại đây.

Như vậy, Thái Lan đã kết thúc mỹ mãn đợt giải cứu các nạn nhân bị kẹt trong hang Tham Luang sau hơn 17 ngày.

Nguồn: vovworld.vn