Tăng giá dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh

.

 

2018 là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán phái sinh với tổng khối lượng giao dịch lên đến 19,6 triệu hợp đồng, số lượng tài khoản giao dịch liên tục được mở.

Tăng giá dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh - Ảnh 1Chứng khoán phái sinh hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

 

Phái sinh được coi là thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngay cả khi thị trường đi xuống. Nắm bắt sức hút này, nhiều công ty chứng khoán đã tung ưu đãi hay miễn phí giao dịch phái sinh nhằm thu hút nhà đầu tư.

Trước đây, những khoản đầu tư dưới 100 triệu đồng vào thị trường chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư không phải trả bát ký khoản phí nào cho cơ quan quan lý. Tuy nhiên, đến ngày 15/2, Thông tư 127/2018 của Bộ Tài chính về việc tăng giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán phái sinh sẽ có hiệu lực. Các nhà đầu tư sẽ phải đóng thêm một khoản phí giao dịch chứng khoán phái sinh cho Sở Giao dịch chứng khoán và phí quản lý vị thế, phí quản lý tài sản ký quỹ cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán theo quy định ở mức 10 - 12%/năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc thu phí sẽ không ảnh hưởng nhiều tới dòng tiền vào phái sinh mà chỉ ảnh hưởng tới tần suất giao dịch của các nhà đầu tư.

KHÁNH VÂN

Nguồn: baodansinh.vn