Monaco "soán ngôi" Hồng Kông trở thành thị trường nhà ở đắt nhất toàn cầu

.

Vừa qua, Savills đã công bố báo cáo tổng quan thị trường địa ốc Monaco. Công quốc nhỏ bé tọa lạc bên bờ biển Địa Trung Hải đã thay thế vị trí dẫn đầu của Hồng Kông về giá nhà.

Theo đó, trong năm ngoái, tại Monaco, giá nhà trung bình đạt khoảng 4,5 triệu euro. So với năm 2016, con số này tăng 6%. Mức giá này khiến Monaco trở thành thị trường bất động sản đắt nhất toàn cầu. Đồng thời, Monaco cũng giữ vị trí đứng đầu khi xét chỉ số giá trung bình trên mỗi m2. Cụ thể, mức giá nhà đất tại Monaco đạt 41.300 euro/m2. So với Hồng Kông, chỉ số giá trung bình mỗi m2 ở Monaco cao hơn 13%.

Monaco trở thành thị trường bất động sản đắt nhất thế giới
Monaco vượt Hồng Kông trở thành thị trường bất động sản đắt nhất thế giới. Trong ảnh: Tàu thuyền neo đậu ở cảng Fontvieille. (Ảnh: EQRoy / Shutterstock)

Đánh giá về thị trường nhà đất Monaco, Phó Giám đốc Nghiên cứu của Savills, ông Paul Tostevin nhìn nhận: "Các cư dân giàu có tại Monaco nắm giữ bất động sản của họ trong thời gian dài, không bán ra, trong khi rất ít nguồn cung mới được bổ sung vào thị trường. Do vậy, nguồn cung bất động sản ở đây cực kỳ hạn chế.”

Được biết, công quốc Monaco chỉ rộng hơn 2km2 nhưng có sức hấp dẫn mạnh mẽ cư dân thuộc 139 quốc tịch trên thế giới đến xin nhập cư. Điều đáng nói là, trong số đó hầu hết là các đại gia giàu có. Giá nhà tại Monaco không ngừng "leo thang" bởi nguồn cung cực thấp trong khi nhu cầu mua của giới nhà giàu ngày càng tăng.

Báo cáo của Savills cho biết, tổng giá trị giao dịch bán nhà tại Monaco trong năm ngoái đạt 2 tỷ euro. So với năm trước đó, tổng giá trị giao dịch giảm 23%. Hiện tại, các sản phẩm nhà ở tại những dự án lớn đang được triển khai hướng tới mục đích cho thuê là chủ yếu.

Hãng nghiên cứu này thông tin, trong năm 2017, dự án Portier được triển khai xây dựng. Theo dự kiến, dự án này sẽ cung ứng thêm 54.980m2 sàn nhà ở và 6 ha đất cho Monaco. Thế nhưng, chuyên gia của Savills khẳng định, so với nhu cầu của thị trường, nguồn cung này "chưa thấm vào đâu". Nguồn cung nhà ở tại Monaco thời gian tới sẽ còn giảm đáng kể, Savills dự báo.  

Nguồn: dothi.net