Giới trẻ Hồng Kông gấp rút mua nhà trước khi giá vượt tầm với

.

Báo South China Morning Post thông tin, những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1981-1996 (thế hệ millennial) đang tranh thủ từng giờ để tìm mua nhà trong thời gian gần đây.

Theo Giám đốc bộ phận nhà ở của Công ty môi giới bất động sản Midland Realty, ông Sammy Po Siu-ming, chủ nhật tuần trước, 100 căn hộ tại dự án Wings At Sea II (Lohas Park, Tseung Kwan O) đã được bán hết. Điều đáng nói là, trong số người mua, giới millennia chiếm một nửa.

người trẻ Hồng Kông đang gấp rút mua nhà
Những người trẻ ở Hồng Kông đang gấp rút tranh thủ từng giờ để mua nhà. Trong ảnh: Một người đàn ông trẻ đứng trên đỉnh núi Kowloon, Hồng Kông (Ảnh: Dorason/Shutterstock).

Được biết, khi ký hợp đồng mua nhà hoặc một phần của khoản vay thế chấp, giới trẻ Hồng Kông phải vay tiền từ bố mẹ mới trả được khoản thanh toán đầu tiên.

Số liệu từ cơ quan tín dụng TranUnion cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2017, những khoản vay của millennia chiếm 32,3% tổng số khoản vay thế chấp. So với cùng kỳ năm 2013, con số này tăng 19,1%.

Theo thông tin từ hãng tư vấn Colliers International Hồng Kông, có khoảng 250 căn hộ đến từ 4 dự án đã được bán ra trong 3 ngày cuối tuần trước. Mức giá của các căn hộ dao động trong khoảng từ 2.545-3.600 USD/foot vuông (1 foot vuông gần bằng 0,0929m2). Đáng chú ý, khách mua căn hộ chủ yếu là người trẻ.

Tại Hồng Kông hiện nay, giá bất động sản trung bình cao gấp 19,4 lần thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình. Điều đó lý giải tạo sao đặc khu kinh tế này trở thành thị trường nhà đất đắt đỏ nhất toàn cầu. Trong bối cảnh giá nhà ở không ngừng "leo thang" trong khi nguồn cung hạn chế, giới trẻ Hồng Kông buộc phải gấp rút tìm mọi cách mua nhà càng sớm càng tốt. Để có thể sở hữu nhà ở, họ chấp nhận vay mượn và chịu áp lực trả nợ trong nhiều năm. Phần lớn người trẻ nơi đây đều muốn sở hữu nhà ngay trước khi mức giá vượt ngoài tầm với khiến họ không thể xoay xở được.

Nguồn: dothi.net