Có gì trong căn gác mái 700 tỷ của tòa tu viện London?

.
Tòa tháp dẫn đến một khu gác mái
Kiến trúc sư Ptolemy Dean là người thiết kế nên công trình này. Tòa tháp dẫn đến một khu gác mái với rất nhiều châu báu quý hiếm nhưng chưa từng được mở cửa công khai.

Tên gọi của khu gác mái này là Phòng trưng bày Kỷ niệm 60 năm Nữ hoàng Anh với “tầm nhìn đẹp nhất châu Âu”, lời của nhà thơ John Betjeman. Phòng trưng bày sẽ được mở cửa đón khách tham quan lần đầu tiên sau 5 năm tu sửa với tổng chi phí lên tới 30,5 triệu USD (gần 700 tỷ đồng).

Khu gác mái
Khu gác mái sở hữu “tầm nhìn đẹp nhất châu Âu”.

Nơi đây vốn chỉ được sử dụng để chứa đồ trong suốt nhiều thế kỷ qua. Cho đến khi đề xuất lắp đặt thang máy được thông qua, nơi đây mới được người ta tận dụng để làm phòng trưng bày. Và quá trình biến đổi từ một gian gác mái thành phòng triển lãm không hề dễ dàng chút nào.

 phòng trưng bày.
Đội thợ đang thi công cầu thang máy dẫn đến phòng trưng bày.

Susan Jenkins, giám tuyển viên (curator) của Tu viện Abbey cho biết: “Tất cả những đồ vật ở đây đều rất nặng" và nói thêm: “Chúng cần phải được bảo quản, được ghi chép lại và công việc hậu cần phục vụ quá trình di chuyển rất phức tạp”.  

Khi dỡ bỏ phần sàn nhà gốc, người ta đã tìm được nhiều tấm kính màu, một số cổ vật có giá trị, một bộ sưu tập các hình nộm làm bằng sáp…, hiện chúng đang được đặt trên cây cầu nối liền phòng trưng bày với tòa tháp mới.

Tu viện Westminster
Tu viện Westminster, một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở London, Anh.
Nguồn: dothi.net