Tám bài thi Ngữ văn ở Lạng Sơn bị giảm điểm

.
Tám bài thi Ngữ văn ở Lạng Sơn bị giảm điểm
Thứ Hai, 23/07/2018, 14:57:05
 Font Size:     |        Print

Tối 21-7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp tỉnh Lạng Sơn tổ chức công bố kết quả kiểm tra, rà soát kết quả thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn.

Theo Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD và ĐT) Sái Công Hồng, tổ công tác đã phối hợp các cơ quan rà soát toàn bộ công tác chỉ đạo và tổ chức thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, tập trung vào quy trình coi thi, chấm thi; kiểm tra tình trạng niêm phong của các phiếu trả lời trắc nghiệm… Ngoài ra, tổ công tác cũng phối hợp các đơn vị thực hiện chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm (gồm: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Ngoại ngữ); chấm thẩm định 51 bài thi Ngữ văn, gồm 35 bài thi của thí sinh tự do và 16 bài thi của thí sinh đạt điểm cao.

Kết quả, qua rà soát, quá trình tổ chức thi THPT quốc gia tại Lạng Sơn không có dấu hiệu bất thường. Hội đồng thi đã thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế và hướng dẫn của Bộ GD và ĐT. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc, file ảnh... không có dấu hiệu bất thường; điểm trên bài thi, biên bản chấm thi trùng khớp với điểm đã công bố.

Sau khi chấm thẩm định, toàn bộ bài thi trắc nghiệm không thay đổi điểm thi. Riêng những bài thi Ngữ văn, có tám bài thi giảm điểm (bốn bài giảm 1,25 điểm, ba bài giảm 1,5 điểm, một bài giảm 1,75 điểm). Tổ công tác đề nghị Sở GD và ĐT Lạng Sơn tiếp tục thực hiện công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT quốc gia; kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, đối với tổ chấm thi môn Ngữ văn. Công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn và các bài thi trắc nghiệm theo quyết định của Hội đồng chấm thẩm định (Bộ GD và ĐT).

★ Bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu kỳ thi THPT quốc gia (nhất là khâu coi thi, chấm thi) tại địa phương. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm kịp thời báo cáo Bộ GD và ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD và ĐT. Triển khai công tác phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo bảo đảm đúng quy định. Các địa phương tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc… gửi báo cáo về Bộ GD và ĐT trước ngày 1-8.

Nguồn: www.nhandan.org.vn