Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Doanh nghiệp muốn trì hoãn

.

Chiều nay (9/7), Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên đầu tiên. Trao đổi trước giờ đàm phán, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Chúng tôi đã có buổi làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến, chúng tôi sẽ phát biểu quan điểm dựa trên những cơ sở đó. Đa phần ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp đều cho rằng chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2019. Chúng tôi sẽ trao đổi thêm với các thành viên khác của hội đồng để đưa ra kết luận cuối cùng”.

Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên đầu tiên.
Lý giải về ý kiến chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm nay, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp bồi dưỡng sức kinh doanh, dùng các kinh phí nếu có để phục vụ cho việc đào tạo tay nghề cho người lao động, tăng năng suất lao động.

Phát biểu khai mạc phiên họp đầu tiên, Thứ trưởng Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, theo Nghị quyết 27 vừa ban hành, tinh thần cải cách tiền lương sẽ tiến tới Nhà nước không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động.
“Từ nay đến năm 2020 sẽ tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu. Tiền lương tối thiểu cần hướng tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường lao động và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... để đưa vào thương lượng tiền lương tối thiểu”, ông Diệp cho hay.

Theo kế hoạch, Phiên đàm phán đầu tiên của Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ dành thời gian để lắng nghe kết quả khảo sát tình hình đời sống của người lao động do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thực hiện, tác động của lương tối thiểu năm 2018 tới chi phí sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp.

Các bên cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ nhóm kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia báo cáo về tình hình thực hiện mức lương tối thiểu 2018 và xác định mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Cuối cùng, Hội đồng sẽ tiếp thu ý kiến của các bên về đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2019./.

Nguồn: baonghean.vn