Gã lang thang siết cổ người lái "xe ôm" hòng cướp xe máy

.
cuop-ts2-dt
Nguyễn Khắc Chiến cùng tang vật vụ án

Ngày 10-7, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Khắc Chiến để điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Nạn nhân của Chiến là ông Đỗ Văn Chín, lái “xe ôm” trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.

Trước đó, vào khoảng 6h40 ngày 17-6, tổ công tác CAP Xuân Phương tuần tra kiểm soát trên đường Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội nghe thấy tiếng tri hô “cướp” đồng thời phát hiện một nam thanh niên đang vật lộn với một người đàn ông.

Tổ công tác xông vào áp sát và anh Đỗ Văn Chín cho biết nam thanh niên có hành vi siết cổ anh. Nam thanh niên lúc này mới khai nhận tên là Chiến, có ý định thuê “xe ôm” ra chỗ vắng để cướp tài sản. Tổ công tác đã lập biên bản và dẫn giải Chiến về trụ sở làm rõ.

Tại cơ quan công an, Chiến khai nhận, đầu tháng 6-2018, nhận việc đi làm phụ xe cẩu.

Nhưng chỉ được khoảng 1 tuần, Chiến đã xin nghỉ việc và nảy sinh ý định cướp xe ôm để lấy tiền tiêu xài. Chiến chuẩn bị 1 đoạn gỗ dài 50 cm và 1 dây thừng dài 1,5 m cho vào ba lô rồi mang theo người, đi lang thang ngủ ngoài đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Đến sáng 17-6, Chiến đi bộ ra đường Vĩnh Quỳnh tìm “xe ôm”  nhằm thực hiện ý định cướp tài sản. Lúc này, Chiến gặp anh Đỗ Văn Chín điều khiển xe máy đi qua. Chiến gọi anh Chín dừng lại và thuê anh chở đến khu vực ngã tư Canh, quận Nam Từ Liêm với giá 170.000 đồng.

Sau đó, anh Chín đã chở Chiến theo thỏa thuận giữa 2 người. Đến đoạn chợ Đại Mỗ, Chiến bảo anh Chín chở đến trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao để gặp bạn. Khi đi đến bãi đất tiếp giáp giữa phố Thị Cấm và đường sắt Bắc Hồng, Chiến bảo anh Chín dừng lại để gọi điện cho bạn.

Anh Chín bảo Chiến trả tiền nhưng Chiến nói quên mang ví. Nghi ngờ hành động của Chiến, khi nam thanh niên này không để ý, anh Chín đã lén kiểm tra ba lô của Chiến, phát hiện có 1 gậy gỗ và 1 dây thừng.

Lo sợ bị cướp, anh Chín đã vứt bỏ gậy và dây xuống đường rồi bảo Chiến lên xe để chở ra phía ngoài đường đợi bạn. Khi anh Chín vừa ngồi lên xe, Chiến giả vờ gọi điện cho bạn rồi lại gần dùng tay kẹp cổ anh Chín, quật anh Chín ngã xuống đất.

Anh Chín giữ được tay Chiến và hô hoán cầu cứu. Đúng lúc này lực lượng CAP Xuân Phương xuất hiện kịp thời, ngăn chặn thành công một vụ cướp “xe ôm” manh động trên địa bàn.

Trong vụ việc trên, rất may mắn anh Đỗ Văn Chín đã đề cao cảnh giác, bỏ được hung khí là gậy gỗ và dây thừng nên đã thoát nạn trong gang tấc. Vụ việc lại thêm một lần nữa cảnh báo những người làm nghề “xe ôm”, không nên chở khách đi quá sớm hoặc quá muộn, đến những địa điểm xa mà mình không thông thạo địa hình để rồi phải trả giá đắt.

Tại thời điểm xảy ra vụ án, ngoài chiếc xe máy, trong người anh Chín còn có tiền và điện thoại di động, nếu anh Chín không nhanh trí, không có sự xuất hiện kịp thời của lực lượng công an thì hậu quả để lại sẽ rất khó lường.

Theo An ninh thủ đô

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn