Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Đưa Bệnh viện dã chiến 2 sang Nam Sudan góp phần đưa vị thế Việt Nam lên tầm cao mới

.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - cho rằng, việc 63 chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) đánh dấu bước phát triển mới của Quân đội Việt Nam.

Về việc Việt Nam đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan, Báo Lao Động đã có buổi trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia ở cấp đơn vị khi đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan, Thứ trưởng đánh giá thế nào về lần xuất quân này?

- Việt Nam đã tham gia hoạt động GGHB LHQ 5 năm nay. Trong 5 năm qua, Việt Nam đã cử các sĩ quan tham mưu, chuyên viên đến các phái bộ LHQ ở Châu Phi. Đây là bước khởi đầu cần thiết để làm quen với tình hình và làm tốt công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là khởi đầu, chưa vào giai đoạn tham gia thực chất.

Để tham gia thực chất của hoạt động GGHB LHQ, Việt Nam đưa 1 Bệnh viện dã chiến cấp 2 dưới hình thức đơn vị sang phái bộ Nam Sudan. Điều đó có nghĩa, Việt Nam đã tham gia thực chất vào nhiệm vụ của các phái bộ LHQ tại địa bàn.

Hoạt động lần này của Bệnh viện dã chiến cấp 2 khác hẳn với hoạt động của sĩ quan tham mưu, quan sát viên. Trước đây, Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình LHQ với hình thức cá nhân, còn giờ là đơn vị. Tôi tin rằng, lực lượng của chúng ta lên đường với tâm thế hoàn toàn yên tâm, sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vì đâu mà Thứ trưởng có niềm tin cao như vậy?

- Thứ nhất, việc quân đội Việt Nam tham gia GGHB LHQ là quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước, không có quyết tâm chính trị cao, không thể làm được.

Thứ hai, quân đội Việt Nam là quân đội mạnh, quân đội thích ứng được nhiều nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ GGHB LHQ. Với cơ cấu của quân đội, phẩm chất kiên trung của các chiến sĩ - hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiệm vụ GGHB.

Tôi tin rằng, bước đi thứ 2 này sẽ đạt kết quả tốt, góp phần đưa vị thế Việt Nam - thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế lên một tầm cao mới.

Những “bóng hồng” đội mũ nồi xanh trong ngày lễ xuất quân. Ảnh: Minh Quân Những “bóng hồng” đội mũ nồi xanh trong ngày lễ xuất quân. Ảnh: Minh Quân

Tiêu chí lựa chọn quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ là gì, thưa Thứ trưởng?

- Trước hết, họ phải là sĩ quan Việt Nam giỏi, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, có tính kỷ luật cao, có ý thức chính trị.

Tiếp đến, phải đáp ứng được các tiêu chí do LHQ đặt ra. Từng sĩ quan phải trải qua 3 vòng sát hạch của LHQ, đó là kỹ năng chung, ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp.

Ban đầu đội hình chuẩn bị của chúng ta là gần 100 người, giờ chỉ còn 63 người. Bởi, trong việc tuyển chọn, có nhiều chiến sĩ không đạt, phải loại ra.

Trong đội hình 63 người tham gia hoạt động GGHB LHQ có 10 nữ quân nhân. Việc xa nhà, xa quê hương, lại phải làm việc trong môi trường đa quốc gia, đa văn hóa, đó là những bất lợi rất lớn đối với họ?

- LHQ rất coi trọng bình đẳng giới, cho nên, cử một nữ quân nhân đi, họ tính bằng 2 người. Việt Nam là quốc gia thuộc top đầu trong việc cử nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Các sĩ quan nữ có những đặc thù riêng của giới nữ, khi sống xa gia đình, lại làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, bất lợi là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, trong 2 năm thí điểm, chúng ta đã cử các nữ quân nhân đi và họ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Tôi tin rằng, 10 sĩ quan nữ đi sẽ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế.

Việt Nam học hỏi được gì khi tham gia hoạt động GGHB LHQ?

- Người ta nói “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, ở đây chúng ta đã đi rất xa và nhiều ngày với một địa bàn, điều kiện hoàn toàn khác so với Việt Nam, cho nên việc học hỏi càng được nhiều hơn.

Chúng ta không phải đem toàn bộ nhiệm vụ GGHB của LHQ về để xây dựng quân đội Việt Nam, nhưng có những nội dung, kỹ năng hay để chúng ta đóng góp, xây dựng quân đội.

Cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng!

Cường Ngô 13/10/2018 | 12:00
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Gìn giữ hòa bình, Lên đường làm nhiệm vụ, Nam Sudan, Quân đội nhân dân Việt Nam
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Australia điều máy bay quân sự lớn nhất đưa lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam sang Nam SudanAustralia điều máy bay quân sự lớn nhất đưa lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam sang Nam Sudan Australia điều máy bay quân sự lớn nhất đưa lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam sang Nam Sudan
  • 63 chiến sĩ lên đường tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan63 chiến sĩ lên đường tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan 63 chiến sĩ lên đường tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan
  • Tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ: Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang phái bộ Nam SudanTham gia lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ: Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang phái bộ Nam Sudan Tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ: Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang phái bộ Nam Sudan
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn