Quảng cáo rượu bia: Mỗi luật cấm một kiểu

.

Quảng cáo quá nhiều, quảng cáo rượu, bia mà như thần dược... câu chuyện quảng cáo rượu bia thế nào cho phù hợp là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, tranh luận trong phiên thảo luận ngày 16.11.

Tại Chương I Điều 5 và Chương II Điều 12, 13 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm và kiểm soát việc quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ cồn.

Theo ĐB Trần Thị Vĩnh Nghi (TP Cần Thơ), vấn đề này cần nghiên cứu và cân nhắc vì hoạt động quảng cáo đang được chi phối bởi Luật Quảng cáo. Hiện nay Luật Quảng cáo quy định cấm quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên, không cấm quảng cáo đối với bia. Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho phép quảng cáo rượu dưới 15 độ cồn và cho phép quảng cáo bia đối với bia từ 5,5 đến dưới 15 độ cồn. Trong khi thực tế ngoài thị trường phần lớn sản phẩm bia và rượu vang dưới 15 độ.

Cũng từ quy định trên, theo ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu), việc cấm quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên dưới mọi hình thức là chưa phù hợp với quy định của Luật Quảng cáo và Luật Thương mại. Vì Luật Thương mại chỉ quy định cấm quảng cáo rượu từ 30 độ cồn trở lên, còn Luật Quảng cáo cấm quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên. Vì vậy, dự thảo luật cần điều chỉnh để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Còn ĐB Hồ Thanh Bình (An Giang) cho hay, việc tiếp cận với rượu, bia quá dễ, điều kiện mua bán rượu, bia quá thoáng, môi trường tiêu thụ thì sôi động, quán xá sống động, sung túc, vui nhộn, thêm các yếu tố tác động của bạn bè, đồng nghiệp thì thử hỏi thành viên tham gia câu lạc bộ rượu, bia sao không dễ dàng tăng cao.

Cũng quan điểm trên, ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) là người rất cương quyết với rượu bia vì tác hại của nó. ĐB cho rằng, các quảng cáo bia, rượu làm cho người nghe nhầm tưởng sự hấp dẫn đến từ một loại thuốc bổ hay thần dược nào đó, như "hào khí ngàn năm", "chung một đam mê", "chất men thành công" hay "nâng ly vì trí lớn"... Từ đó đã quên hay cố tình quên đi các vụ thảm án, tai nạn giao thông, bi kịch gia đình, các vụ bạo hành, vợ mất chồng, con mất cha cũng từ bia, rượu mà ra.

Do đó, ĐB cho rằng cần có những chế định chặt chẽ, nhằm hạn chế tối đa việc quảng cáo bia, rượu. Theo ĐB, “việc quảng cáo bia, rượu phải bị cấm trong tất cả các chương trình trên báo nói, báo hình, báo điện tử, mạng xã hội chứ không chỉ riêng các chương trình thể thao, văn hóa, sân khấu điện ảnh dành cho thiếu nhi”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay sẽ nghiêm túc tiếp thu, chọn ra phương án tối ưu trước khi trình Quốc hội thông qua.

Hùng - Trung - Nguyên 16/11/2018 | 17:35
Quốc hội, Rượu bia
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Sốc với những con số khổng lồ về mức độ tiêu thụ rượu bia của người ViệtSốc với những con số khổng lồ về mức độ tiêu thụ rượu bia của người Việt Sốc với những con số khổng lồ về mức độ tiêu thụ rượu bia của người Việt
  • Cấm uống rượu bia trong giờ làm việc: Không lẽ cứ khó khả thi thì… buông?Cấm uống rượu bia trong giờ làm việc: Không lẽ cứ khó khả thi thì… buông? Cấm uống rượu bia trong giờ làm việc: Không lẽ cứ khó khả thi thì… buông?
  • Đến lượt Cà Mau cấm uống rượu bia trong giờ làm việcĐến lượt Cà Mau cấm uống rượu bia trong giờ làm việc Đến lượt Cà Mau cấm uống rượu bia trong giờ làm việc
Gửi bình luận
Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (1)
  • Đoàn Thị Hương
    Tôi thấy Luật cần phải có một điều về việc cấm nấu rượu để hạn chế bớt phần nào lượng rượu cung cấp cho những người hay uống (nghiện rượu) và xử phạt thật nặng những người nấu rượu.
    Thích Trả lời
    3 tháng trước
Nguồn: laodong.vn