Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường làm việc tại Gia Lai

.

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai đề ra nhiều quyết sách tháo gỡ vướng mắc trong việc phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Gia Lai.

Sáng 15.10, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - ông Bùi Văn Cường (thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) đã cùng Đoàn ĐBQH tỉnh này, có buổi làm việc nhằm chuyển tải những đề xuất, kiến nghị của Gia Lai lên các cơ quan Trung ương, Chính phủ.

Những kiến nghị xác đáng nhất sẽ được Đoàn ĐBQH trình bày tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật trong việc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội được nhiều sở ngành bày tỏ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Gia Lai - ông Trương Phước Anh - cho biết, nhiều năm nay, ngành nông sản của Việt Nam liên tục phải kêu gọi "giải cứu". "Ví dụ, hiện tại thịt heo giá đang tốt, nhưng nguy cơ (có thể giải cứu - PV) vì chúng ta chỉ sử dụng tại nội địa, mà chưa đủ điều kiện xuất khẩu các nước Châu Âu", Giám đốc Sở NNPTNT dẫn dắt. "Vấn đề là phân tích thị trường, vai trò của nhà nước, của các cơ quan tham mưu? Để xác định nên làm cái gì".

Ngoài ra, trình bày với Đoàn ĐBQH, ông Trương Phước Anh kiến nghị Chính phủ "quan tâm đầu tư nguồn nhân lực cho hệ thống bộ máy Văn phòng điều phối cấp tỉnh, cấp huyện để triển khai tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới".

Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai ông Đoàn Ngô đề xuất Đoàn ĐBQH kiến nghị Chính phủ: "Sửa đổi Luật theo nguyên tắc "đóng - hưởng".

NLĐ bị mất việc làm được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp thì nên để NLĐ hưởng hết số tháng được hưởng theo QĐ của Sở Lao động Thương binh - Xã hội (LĐTBXH). Trường hợp, đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm, thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần bằng số tiền còn lại của các tháng chưa hưởng.

Gia Lai là tỉnh nghèo nên đại diện sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) kiến nghị Quốc hội xem xét cho các địa phương được ứng vốn từ ngân sách địa phương (các nguồn vốn chưa sử dụng) để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nhóm B, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách trung ương.

"Hàng năm, căn cứ vào số vốn Trung ương phân bổ cho các dự án, địa phương sẽ bố trí hoàn ứng cho ngân sách địa phương", vị cán bộ Sở KHĐT đề xuất.

Ông Lương Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và ông Phạm Văn Binh - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Gia Lai đề nghị, cần có cơ chế giám sát việc đánh giá tác động môi trường khi thu hút đầu tư tại Gia Lai.  

Ghi nhận những kiến nghị của các ban ngành, thay mặt Đoàn ĐBQH Gia Lai, ông Hồ Văn Niên - Trưởng đoàn - cam kết chuyển tải những kiến nghị lên Quốc hội.

"Các đề xuất, cụ thể, rõ ràng tác động lớn đến chuyển biến kinh tế - xã hội cho Gia Lai, chúng tôi sẽ trình bày với Quốc hội để giúp ích cho địa phương", ông Niên nhấn mạnh.

ĐÌNH VĂN 15/10/2018 | 13:47
Chính phủ, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Đoàn đại biểu quốc hội, Đồng chí Bùi Văn Cường, gia lai
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • “Công đoàn và doanh nghiệp phải trên cùng một con thuyền để đồng hành với Chính phủ”“Công đoàn và doanh nghiệp phải trên cùng một con thuyền để đồng hành với Chính phủ” “Công đoàn và doanh nghiệp phải trên cùng một con thuyền để đồng hành với Chính phủ”
  • Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XIIĐồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII
  • Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Phải để người lao động tin tưởng vào tổ chức công đoànChủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Phải để người lao động tin tưởng vào tổ chức công đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Phải để người lao động tin tưởng vào tổ chức công đoàn
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn